Việc cần làm khi mang theo laptop ra nước ngoài

Việc cần làm khi mang theo laptop ra nước ngoài

Ảnh minh họa bài viết
Trong thời đại ngày nay, chiếc laptop là một trong những công cụ làm việc cần thiết mà bạn có thể sẽ phải mang theo khi công tác nước ngoài thường xuyên. Bài viết sau đây chia sẻ những việc cần làm khi bạn cần phải mang theo chiếc máy tính xách tay cá nhân qua các nước khác sao cho dữ liệu của bạn luôn được bảo mật và tránh những rắc rối phát sinh.

Thách thức lớn nhất khi bạn muốn đem chiếc laptop của mình ra nước ngoài là khả năng bảo toàn các tập tin dữ liệu và thông quan. Trong nhiều trường hợp, có thể các nhân viên hải quan tại sân bay hoặc biên gưới sẽ không lôi bạn vào một góc và sục sạo kĩ lưỡng ổ cứng laptop hay dữ liệu trong ổ SSD. Nhưng đây là một khả năng có thể xảy ra. Với nhiều người dùng hiểu biết, họ đã biết cách phải mã hóa tập tin dữ liệu nhạy cảm của mình như thế nào nhằm bảo mật thông tin. Nhưng trong tình huống ở các trạm hải quan, nếu bị kiểm tra, các nhân viên hải quan nếu nhận ra các dữ liệu trên máy tính của bạn được mã hóa (tập tin, phần mềm), họ sẽ yêu cầu bạn buộc phải hiển thị những nội dung mã hóa đó vì yêu cầu an ninh.

Vậy những việc bạn cần làm trước khi ra nước ngoài, mà lại mang theo laptop của mình là:

– Hãy sao chép các tập tin dữ liệu nhạy cảm của mình ra các phương tiện truyền tải ở nhà, hoặc tải chúng lên các dịch vụ lưu trữ đám mây khi đã được mã hóa xong.

– Xóa sạch tất cả các dữ liệu đó ra khỏi ổ cứng của thiết bị.

– Gỡ bỏ thiết lập chương trình mã hóa trên máy (hoặc có thể giữ lại những gì không quan trọng, không nhạy cảm và không làm bạn bị dính vào rắc rối, chẳng hạn như giấy phép lái xe, số thẻ tín dụng tài xế của bạn).

– Tải các tập tin dữ liệu mà bạn cần khi ra nước ngoài lên các dịch vụ lưu trữ đám mây. Với việc làm này, nếu không may bị thất lạc laptop, bạn vẫn có thể truy cập vào dữ liệu của mình.

– Nếu bạn lên kế hoạch nghỉ dài ngày ở nước ngoài, có thể bạn sẽ phải trả một khoản thế để mang laptop của mình ở một số nước. Hãy tìm hiểu thông tin các nước áp dụng quy định này để có thể xoay sở trong mọi trường hợp mà không bối rối.

– Ở các quốc gia khác nhau, yếu tố tương thích kĩ thuật cũng cần được chú trọng. Không phải nước nào cũng có ổ cắm điện, điện áp dòng điện giống nhau. Hãy lưu ý và mang theo những phụ kiện jack cắm phù hợp để không gặp khó khăn khi muốn cắm máy tính vào ổ điện. Trên thị trường hiện tại có cung cấp các loại ổ cắm chuyển đổi quốc tế (theo tìm hiểu của người viết thì chúng có giá rẻ nhất là 10 USD – khoảng 200.000 đồng), tùy theo từng nhu cầu mà bạn có thể sắm lấy một chiếc phù hợp cho mình.

Các nước khác nhau có điện áp dòng điện sử dụng khác nhua, nhưng đây dường như không còn là vấn đề ở laptop kể từ năm 2000. Hiện nay, đa phần các dòng máy tính xách tay hiện đại có thể xử lý các dòng điện từ 100 – 220 V, và bạn có thể dễ dàng sử dụng ở bất cứ đâu nên cũng đừng quá lo lắng.

Chúc bạn có những chuyến đi ra nước ngoài mĩ mãn và thuận lợi với laptop của mình nhé!

Xuân Dung

Loading Facebook Comments ...