Tự chế máy chiếu từ smartphone và hộp giấy

Tự chế máy chiếu từ smartphone và hộp giấy

Bài viết hướng dẫn các bước chế tạo một chiếc máy chiếu kĩ thuật số thủ công từ smartphone và hộp giấy (hộp đựng giày) dễ làm, rẻ tiền.

Tự chế máy chiếu từ smartphone và hộp giấy

Giờ đây, với các thiết bị di động và công nghệ hiện đại, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ màn hình smartphone của mình như một máy chiếu một cách thông minh. Ngoài việc người dùng chọn cài đặt và chạy các ứng dụng máy chiếu (phổ biến cho máy iOS) xem trên màn hình ngoài/TV hay dùng các thiết bị Android có hỗ trợ HDMI, bạn có thể biến màn hình điện thoại của mình thành máy chiếu rất đơn giản.

Nguyên vật liệu cần có:

– 1 chiếc hộp giấy, lý tưởng nhất là những chiếc hộp đựng giầy.

–  Sơn đen

–  Chất dính, đất sét (hoặc kẹo sing-gum) làm giá đỡ smartphone

–  1 ống kính rời

– 1 smartphone

Tự chế máy chiếu từ smartphone và hộp giấy
Lưu ý:

Ống kính cần trong thiết bị tự chế này là một thấu kính hai mặt lồi. Bạn có thể tìm mua từ các cửa hàng bán thiết bị chụp ảnh hoặc đặt mua trực tuyến từ các các nhà bán lẻ như Amazon, ebay.

Ở Việt Nam, đối với những bạn đam mê tìm tòi và thích chế đồ chắc chắn sẽ quen thuộc với việc tìm mua các thiết bị điện tử “linh tinh”, xác máy, linh kiện điện tử từ các chợ đồ cũ, chợ trời, chợ lạc xoong như Nhật Tảo, Nguyễn Kiệm…một cách dễ dàng và giá khá hời. Ống kính này có thể được tìm thấy tại các chợ kể trên dưới dạng linh kiện cũ được tháo rời khỏi các máy chiếu bị hư và bán lẻ. Chỉ cần bỏ chút ít thời gian dạo chợ là bạn có thể tìm thấy vật liệu này với giá rẻ.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị

Để đảm bảo ống kính được đặt ở khoảng cách chính xác (có độ dài tiêu cự tối ưu), cần kiểm tra điện thoại trong phòng tối vào ban đêm. Hãy chuyển độ sáng màn hình điện thoại ở mức tối đa và đặt điện thoại ở khoảng cách 6 inch = 15,24 cm phía sau ống kính rời và hướng cả hai vật liệu vào một bức tường trống hoặc một miếng bìa dựng đứng. Nếu hình ảnh không đủ sáng hoặc đủ độ tương phản, nó sẽ cho bạn biết thông tin của kích thước hộp giấy (hộp đựng giày) mà bạn cần có.

Bước 2: Lắp ống kính

Xác định vị trí trung tâm của cạnh bên hộp giấy nơi sẽ gắn ống kính, khoét lỗ vừa với ống kính và nhét ống kính vào lỗ đó (như hình). Cố định ống kính bằng keo hoặc băng dính. Có thể dùng một hộp diêm để đỡ ống kính.

Tự chế máy chiếu từ smartphone và hộp giấy

Bước 3: Lắp điện thoại vào hộp giấy

Bên trong hộp, dựng đứng smartphone (như hình) với chất dính hoặc đất sét (hoặc sing-gum đã được xử lý) làm giá đỡ.

Lưu ý: nhớ vô hiệu hóa tính năng khóa màn hình. Kiểm tra độ sáng và mức độ xoay đầy đủ khi điều chỉnh vị trí điện thoại sao cho chắc chắn.

Tự chế máy chiếu từ smartphone và hộp giấy

Bước 4: Sơn màu

Sơn cả mặt trong và mặt ngoài của chiếc hộp. Đặc biệt là mặt trong cần sơn màu đen với loại sơn tốt (acrylic).  Dĩ nhiên, cần tháo ống kính vào điện thoại trước khi sơn, chờ khô và lắp lại.

Bước 5: Chạy thử

Sau khi sơn khô, lắp mọi thứ (ống kính, điện thoại) lại như cũ và kiểm tra, điều chỉnh cẩn thận và chiếu thử.

Thực tế, bạn sẽ nhận thấy là máy chiếu hình ảnh bị lộn ngược. Giải pháp là đặt ngược điện thoại lại và bỏ chế độ khóa màn hình. Nếu smarphone của bạn là iPhone, tất cả những gì bạn cần là kích hoạt chức năng khóa xoay (orientation lock) trong khi xem phong cảnh (landscape view) và sau đó lật điện thoại lộn ngược lại. Trên máy Android, bạn có thể làm tương tự với ứng dụng Set Orientation (miễn phí) trên Google Play.

Tự chế máy chiếu từ smartphone và hộp giấy

Bước 6: Hoàn thành

Sau khi khắc phục vấn đề xoay ngược hình ảnh, giờ đây chiếc máy chiếu thủ công thương hiệu “Made by Tui” đã được hoàn thành. Để đảm bảo chất lượng máy chiếu tốt nhất, hãy sơn hộp giấy 2 lớp sơn và thiết lập độ sáng trên smartphone tối đa (đầy đủ) và chiếu trên một phông nền trắng trong một căn phòng tối.

Chúc bạn thực hiện thành công và thích thú khi trải nghiệm!

Xuân Dung Phạm

Loading Facebook Comments ...