Tại sao nên mua phần mềm bản quyền?

Tại sao nên mua phần mềm bản quyền?

Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một mã phần mềm bao gồm các chữ cái và con số nhìn rất giống mã key phần mềm, hoặc rao bán mã key đã hết hạn sử dụng hay bị khóa nhưng người mua không đủ kiến thức và kĩ thuật để nhận biết điều đó. Người mua không thể kiểm tra tính hợp lệ của phần mềm mua bán này trước khi mua hàng. 

Tại sao nên mua phần mềm bản quyền?

Người mua hàng bao giờ cũng muốn mua được hàng với giá hời, và vì vậy, họ luôn tìm mọi cách để được tiết kiệm hay mua hàng với giá giảm. Tuy nhiên, điều này không đúng khi áp dụng lên các mối đe dọa. Người xưa có câu “kẻ bần tiện trả tiền hai lần” là vì vậy. Và đó cũng là lý do tại sao mà iPhone và những thứ xa xỉ phẩm khác có lý do tồn tại của nó. Phần mềm diệt virus máy tính cũng vậy.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều chào mời, rao bán mã key phần mềm diệt virus Kaspersky Internet Security ở khắp nơi với giá rẻ như cho, thậm chí, rẻ hơn từ 1,5 cho đến 10 lần giá bán của Kaspersky. Trong trường hợp này, họ sẽ chào mời bạn mua một mã key phần mềm nhưng có thể sử dụng cho nhiều máy. Tuy nhiên, một mức giá quá thấp là dấu hiệu đầu tiên cho thấy người bán không đáng tin và chắc chắc là gian lận. Hoặc trong trường hợp mã key mà bạn mua có thể là không hợp pháp.

Trong trường hợp người bán đáng ngờ, người dùng chỉ có thể mất một số tiền. Với trường hợp hai, người dùng lại cần phải đối phó với nhiều vấn đề phát sinh không chỉ làm mất thời gian và có thể tiêu tốn nhiều tiền hơn để khắc phục lỗi phát sinh.

Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một mã bao gồm các chữ cái và con số nhìn rất giống mã key phần mềm, hoặc rao bán mã key đã hết hạn sữ dụng hay bị khóa nhưng người mua không đủ kiến thức và kĩ thuật để nhận biết điều đó. Người mua không thể kiểm tra tính hợp lệ của phần mềm mua bán này trước khi mua hàng. Đây là điều mà những kẻ bán hàng lừa đảo đã liên tục sử dụng khi rao bán key phần mềm. Khi mua phải các key này, người dùng sẽ nhìn thấy thông báo “mã bạn nhập vào không hợp lệ”

Một bản quyền – nhiều người sử dụng

Ngoài ra, kịch bản lừa đảo phổ biến là kẻ xấu cung cấp một mã bản quyền hợp lệ cho nhiều người cùng dùng chung bằng cách gửi cho các người mua cùng một lúc. Người dùng nào nhập mã bản quyền trước thì sẽ kích hoạt và sử dụng được phần mềm, còn người chậm hơn thì nhận được thông báo “mã này đã được kích hoạt”. Và dĩ nhiên, nạn nhân hoàn toàn không hề hay biết điều này khi mua hàng.

Mã vi phạm bản quyền

Mộ mã crack là một trái bom nổ chậm. Ban đầu, mã phần mềm lậu có thể được chấp nhận nhưng theo thời gian sẽ bị cấm bằng hệ thống chống tin tặc anti-pirate, vô hiệu hóa cập nhật thường xuyên của cơ sở dữ liệu phần mềm bảo mật và cuối cùng là phơi bày máy tính của bạn ra là mồi ngon cho các phần mềm độc hại.

Một mã với các tính năng giả

Hoặc kẻ lừa đảo sẽ bán cho nạn nhân những mã key có thể kích hoạt được trên vài thiết bị tùy thuộc theo từng loại. Kẻ gian sẽ bán cho một mã phần mềm 2 máy nhưng lại dưới cái mác là mã phần mềm 5 máy, dĩ nhiên theo giá của cái mắc tiền hơn. Theo thời gian, người mua mã sẽ kích hoạt phần mềm trên các thiết bị và phát hiện ra “sự thật xấu xí”, người bán hàng trên mạng thì mất tăm mất tích.

Mã hợp lệ nhưng ở vùng khác

Một trong những lựa chọn khó chịu nhất là người dùng mua phải một mã bản quyền phần mềm bảo mật giới hạn trong một khu vực nhất định. Mã bản quyền cho các khu vực khác nhau có giá khác nhau có thể được kích hoạt chỉ trong khu vực tương ứng. Chẳng hạn như mã bản quyền phần mềm diệt virus đặc biệt cho kh vực Nam Phi không thể được kích hoạt trong bất kỳ nước nào khác.

Người dùng sẽ không thể nhật thấy sự khác biệt về thiết kế của những phiên bản giới hạn theo khu vực. Và không phải lúc nào người bán cũng muốn lừa đảo trong trường hợp này. Có thể đó là sự trùng hợp.

Điểm chung của các trường hợp lừa đảo:

Tất cả các kịch bản lừa đảo bán hàng như trên đều có một điểm chung: những người mua phải các mã key này đều sẽ không được nhận bất kỳ sự trợ giúp kĩ thuật nào từ Kaspersky Lab. Rất hiếm hoi các trường hợp nạn nhân chứng minh được mình bị lừa đảo và được hoàn tiền mua sản phẩm, nhưng nó rất mất thời gian và công sức.

Đề tiết kiệm chi phí và tranh xa khỏi những rủi ro không cần thiết, người dùng nên mua bản quyền phần mềm diệt virus của những nhà phân phối đáng tin cậy. Ở Việt Nam, chỉ có duy nhất trang Kaspersky Care địa chỉ www. Kaspersky.proguide.vn là nơi duy nhất được ủy quyền chính thức và hợp pháp bán bản quyền phần mềm Kaspersky Lab trực tuyến. Ngoài ra, những người rao bán khác trên mạng đều không được ủy quyền chính thức của Kaspersky Lab và người mua có thể gặp nhiều rủi ro với những sản phẩm từ đây.

Loading Facebook Comments ...