Quảng cáo Knorr và phụ nữ Việt

Quảng cáo Knorr và phụ nữ Việt

Chưa có hãng nào làm mình tức cành hông như là hãng quảng cáo Knorr.

 Chưa có hãng nào làm mình tức cành hông như là hãng quảng cáo Knorr.

Lâu lâu lại bùng nổ chuyện sản phẩm thực phẩm có chất này chất nọ làm đau đầu người tiêu dùng và sửng sốt dư luận. Chuyện về chất lượng sản phẩm chắc còn chờ các cơ quan đang bàn bạc. Mình chỉ góp thêm chuyện về câu chữ quảng cáo, lần này là về quảng cáo của hạt nêm Knorr. Đây cũng là một bài học cho Knorr trong vấn đề chọn từ ngữ để quảng cáo.

Ngày xưa, khi có đợt ầm ĩ về phóoc môn trong nước mắm. Unilever cho ra đời Knorr Phú Quốc, mình mừng lắm vì ông này có tiếng chắc sẽ không cho hoá chất độc hại. Nhưng thực sự mỗi lần nghe quảng cáo. Mình lại thấy Unilever Best Foods quá coi thường chị em mình. Ai lại: “Knorr hơn cả nấu ăn ngon”?

Các mẹ nghe câu đấy có chối không ?

Nấu ăn ngon là cả một vấn đề, bí kíp nghệ thuật của bao nhiêu năm ở nhà với mẹ, sau đó về nhà chồng tìm hiểu khẩu vị của nhà chồng để điều chỉnh sao cho ngon miệng. Rồi các món ăn cứ thay đổi hàng năm. Suốt ngày phải nghiên cứu món mới. Chồng lại suốt ngày đi ăn cưới, ăn nhậu nhà hàng, liên hoan toàn ăn ngon.

Để được cái tiếng là “nấu ăn ngon” không phải phụ nữ nào cũng dễ dàng có được. Ngoài ra, bây giờ ai nấu cũng ngon vì giờ khẩu vị mọi người sành điệu và cuộc sống cũng dư dật rồi. Để trong một bữa liên hoan/offline mà có một chị nào nổi lên là “nấu ăn ngon” cũng thật đáng nể.

Thế mà chỉ 15.000 đ/ chai là “hơn cả nấu ăn ngon” (cái này giá hồi xưa, chứ giờ thì đã tăng gấp 2- 3 lần). Các em gái chả cần học nấu ăn, chỉ cần 15k là yên tâm lấy chồng. He,he, he.

Đã thế gần đây lại xuất hiện trong quảng cáo nước mắm Knorr là :

Một chị dâu trưởng, cỗ bàn bao nhiêu là món, không nhảy vào mà làm đi, lại đi giã tỏi, pha nước mắm. Mình nói thật chứ, trong một buổi nấu cỗ mà chỉ biết pha nước mắm là loại tép riu. Đã thế lại cúng cả nước mắm bỏ cả tỏi với ớt vào. Không biết miền Nam thế nào chứ ở ngoài Bắc, món gì cũng giỗ là không có tỏi vì tỏi đuổi ma. Không thể chấp nhận được. Thế mà cả nhà trông toàn người sành điệu chứ không phải ở trên núi, mà lại gật gù tán thưởng. Xem tức chết đi được. Ngoài ra lại còn quả khinh thêm cả đàn ông Việt Nam nữa chứ. Đoạn quảng cáo bỏ xem bóng đá trực tiếp vì vợ nấu món Knorr.

Không biết cái quảng cáo đấy làm ở đâu. Chồng mình chắc chắn thằng cha trong phim không phải đàn ông Việt Nam. Có trận đấu bóng đá trực tiếp mà bỏ không xem, ngồi xem phát lại để ăn món vợ nấu. Chắc vợ cả đời bỏ đói, cho ăn mì tôm không cho ăn được thứ gì ngon. Hôm đấy xào ớt vàng với ớt đỏ, ngon quá, bỏ cả xem bóng đá để ăn.

Xem mà tức nghẹn cổ.

Quảng cáo này với quảng cáo Kotex đàn ông đội tóc giả vào siêu thị mua BVS để trúng xe hơi được xếp ngang nhau về tính xúc phạm đàn ông. Lại còn mới có quảng cáo Knorr đảm đang, bà mẹ với chị con gái nấu ăn, cho thêm “đảm đang”. Đoạn này tuy có tí ti đại ngôn nhưng thôi, không chấp.

Hôm vừa rồi được câu cũng điêu nhưng mà còn chấp nhận được là “Tuyệt chiêu của chị em mình”. Nhưng mà vẫn còn chán Knorr lắm. Mình xem quảng cáo nhiều, thấy nhiều hãng quảng cáo nói phét quá trời. Thôi thời buổi này, vàng thau lẫn lộn, quảng cáo phét lác chả chết ai. Nhưng cái kiểu tiếp thị quảng cáo gì mà đối tượng khách hàng là phụ nữ mà lại coi thường phụ nữ thì không có ai giống như Knorr cả.

Đợt này, Knorr bị vấn đề với quảng cáo. Mình xin chia sẻ với Knorr chuyện rủi ro trong kinh doanh. Nhưng mà cũng nên rút kinh nghiệm chọn công ty quảng cáo khác. Hoặc bảo giám đốc công ty quảng cáo đuổi cái người copywriter chuyên viết slogan đi. Nhà em mà gặp, xào cho một chảo “khoai với chuối xanh” rồi bỏ Knorr vào xem có còn bảo Knorr hơn cả nấu ăn ngon không nha, nha, nha?

Loading Facebook Comments ...