Những ý tưởng sáng tạo cho Sài Gòn đẹp hơn

Người Sài Gòn hằng ngày phải gắn bó với công việc căng thẳng, điều kiện sinh hoạt riêng tư chật hẹp, nhu cầu về những không gian công cộng cởi mở, thân thiện, thoải mái, giàu ý tưởng sáng tạo, giàu tinh thần nghệ thuật khá lớn.

Dưới đây là một số ý tưởng tham gia dự án Saigon Makeover – một sân chơi cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ, được thoả sức sáng tạo với những ý tưởng làm đẹp và đổi mới không gian chung của thành phố. Dự án được tổ chức bởi Global Shapers, được sự phối hợp và tài trợ từ các đơn vị và cá nhân để hỗ trợ hiện thực hoá của ý tưởng sáng tạo trong dự án thành ứng dụng trong thực tế.

Cầu vồng Sài Gòn

Ý tưởng: Dong Lam Thanh Tung

Khi đi qua cầu Thủ Thiêm, Tùng nghe được đoạn đối thoại của hai mẹ con, rằng người con thấy cái cầu quá tối, đáng sợ và em chỉ muốn ra khỏi đó ngay. Từ việc này, Tùng muốn thiết kế lại nhằm hồi sinh lại câu cầu, tạo ra một không giang tươi sáng và thân thiện hơn với mọi người và các gia đình.

Thư viện xe buýt

Ý tưởng: Lê Sỹ Duy

Đọc sách là một cách hữu hiệu để giết thời gian ở các bến xe buýt. Hãy tưởng tượng nếu bạn có một giá sách nhỏ được gắn vào bến xe buýt. Ở đó bạn có thể mượn và đọc sách báo, tạp chí, sách miễn phí. Điểm đặc biệt của thư viện xe buýt là nó có máy móc để bạn “check-in” và “check-out” sách, tăng điểm mỗi khi bạn “check-out” một cuốn sách mà mình đọc xong; là dùng điểm này để mua vé xe buýt. Tấm pin mặt trời ở nóc bến xe buýt sẽ tạo năng lượng cho hệ thống.

Thiếu nữ Sài Gòn xưa

Ý tưởng: Trương Tuấn Vũ

Nhận thấy nhiều người thường đỗ xe bằng cách dựa vào tường, Vũ vẽ nên hình ảnh mô phỏng một người phụ nữ đang đạp xe.

Kết nối tôi

Ý tưởng: Dong Lam Thanh Tung

Tại TP.HCM, Hoàng Sa và Trường Sa là hai con đường song song kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, cắt ngang một cây cầu đường sát. Tùng dự định sẽ biến chiếc cầu đường sắt này thành một triển lãm, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông.

Tree Roofer

Ý tưởng: Lê Sĩ Duy

Ý tưởng của Duy là gắn các tấm pin mặt trời vào các ngọn cây ở Sài Gòn. Các tấm pin có tác dụng như mái che cho người đi bộ hoặc đi xe trú chân khi trời mưa hoặc quá nắng. Trong khi nghỉ lại đây, người ta có thể tận dụng lợi ích của chiếc pin: bóng mát, sạc bin điện thoại, chiếu sáng vào ban đêm, chống sét.

Nghệ thuật cây

Ý tưởng: Nguyễn Trung Túc

Với một cây cổ thụ ở đường Nguyễn Đình Chiểu, Túc thêm vào hình ảnh một chú cá heo nhằm mang lại niềm vui, tiếng cười và cảm hứng nghệ thuật cho mọi người.

Công trình chai nhựa ở công viên 30/4

Ý tưởng: Nguyễn Trung Túc

Tại công viên 30/4, Túc thiết kế một công trình đầy màu sắc từ các vỏ chai nhựa tái chế, mang lại một không gian sống động ở công viên, tạo niềm vui và truyền tải thông điệp ý nghĩa rằng rác cũng có thể trở nên đẹp đẽ hơn.

Bàn chải

Ý tưởng: Huỳnh Giao Phương Đông

Kênh Nhiêu Lộc sẽ sinh động, độc đáo hơn nếu chạy dọc thành kênh là hình ảnh những chiếc bàn chải. Không những là một địa điểm chụp hình thú vị cho giới trẻ và du khách, hình ảnh bàn chải còn nhắc nhở chúng ta chung tay bảo vệ môi trường sinh thái trên dòng kênh đẹp nhất Sài Gòn.

Green chair

Ý tưởng: Nguyễn Trung Túc

Tôi tin, đằng sau chiếc ghế không hề lặng lẽ. Mà đó là cả một hoảng trời tưởng tượng của trẻ thơ qua lời kể của ba mẹ. Sẽ là một vùng miên man trong kí ức, để nhớ về thời ta đã quên.

Tháp nước thành phố

Ý tưởng: Lê Cao Hạo Nhiên

Tháp nước thành phố là 1 công trình xưa cũ và xuất hiện ở nhiều nơi trong thành phố Hồ Chí Minh. Với kích thước to lớn là hình dáng nổi bật, nó đập vào mắt người đi đường với hình ảnh xấu xí, khô cứng. Thay đổi hình ảnh tháp nước thành những chậu cây đầy màu sắc sẽ là điểm nhấn xanh trong những ngày nóng bức. Hoặc vào những ngày mưa, nó sẽ mang hình ảnh những chậu cây được tưới tắm, chăm sóc; nhắc nhở mọi người về tình yêu thiên nhiên và sự cần thiết của những mảng xanh trong lòng đô thị.

Câu chuyện của những người cô đơn

Ý tưởng: Nguyễn Bảo Tùng

Manơcanh là những vật cô đơn. Chỉ được nhìn thấy trong các cửa hàng thời trang, cả ngày mặc những bộ đồ, đội tóc giả và nhìn xa xăm.

Sài Gòn cũng không thiếu gì người cô đơn. Sài Gòn ai cũng có nỗi niềm. Manơcanh được đặt nhiều nơi ở Sài Gòn để tạo ra sự gắn kết, mỗi manơcanh có một tư thế khác nhau tùy vào hoàn cảnh.

Đường hầm trong mắt tôi

Ý tưởng: Cao Trung Tiến

Hầm Thủ Thiêm quá dài đôi khi có cảm giác nhàm chán bít bùng khi đi qua .Những mảng sắc màu vui tươi bên trong nó mang đên trải nghiệm cảm giác thú vị, vui vẻ với ánh sáng điện tử hai bên tường và những mảng màu tường trần chuyển độ.

Cánh chim

Ý tưởng: Trương Tuấn Vũ

Đường hầm sẽ trông như một chú chin sặc sỡ, giang cánh bay đầy tự do và đầy khát vọng.

Chim Xanh

 

Loading Facebook Comments ...