Hình xăm – nghệ thuật và định kiến

Hình xăm – nghệ thuật và định kiến

Hình xăm nghệ thuật và định kiến

Một bệnh nhân ung thư quyết định xăm trổ lên cơ thể sau khi bị ảnh hưởng bởi thuốc xạ trị làm rụng tóc

Gửi những bạn trẻ cá tính của xã hội. Tôi không già nhưng cũng ở độ đuổi chẳng còn nhỏ bé. Thuộc dạng đanh đá và chẳng chịu thua kém ai. Xin được thú thật rằng tôi đã mang hình xăm trên người, vẫn đang có suy nghĩ muốn thay đổi, và sẽ thêm một vài cái nhỏ xinh vào một ngày không xa.

“Tôi muốn giống như Salander”, một cô gái xăm trổ, đeo khuyên đầy mình, nhưng lại có một trí tuệ siêu phàm và là một hacker thiên tài. Phải, tôi đang nói đến nhân vật cô gái trẻ tài năng và lập dị trong “The girl with the dragon tattoo” (Cô gái có hình xăm rồng). Và phần sau mới là phần quan trọng nhất: “Trí tuệ siêu phàm và thiên tài”. Đó là tất cả những gì tôi nghĩ khi quyết định mang trên mình một hình xăm sẽ đi theo tôi suốt phần đời còn lại.

Thế nên tôi có vài lời muốn hỏi, những người bạn trẻ hiện nay, số đông nào đang vằn vện hình xăm trên người hay có ý định viết lên mình một cột mốc nào đó, liệu bạn có đã sẵn sàng cho một cuộc lột xác thành người nổi bật. Hay chỉ đang chỉ mới dừng ở suy nghĩ trở thành phiên bản thất bại của một nhân vật cá tính nào đó?

Hình xăm nghệ thuật và định kiến

Từ mơ đến thật

Nếu bạn là người đam mê hình xăm, và cả thời trang, hẳn chắc bạn sẽ không lạ gì anh chàng “Zombie boy”. Với 80% cơ thể được xăm trổ, người mẫu thời trang Rick Genest không còn xa lạ với dân cư mạng bằng biệt danh Zombie Boy – chàng nghệ sỹ người Canada tiêu hơn 4000 đô la cho những hình xăm “kinh dị” trên khắp cơ thể mình.

Đổi lại, cuộc đời của anh nhờ đó chuyển hướng sang trang mới với sự xuất hiện trong clip Born This Way của Lady Gaga & trở thành người mẫu độc quyền của hãng thời trang Thery Mugler. Dĩ nhiên, nhiều người cho rằng việc làm của anh này là ngu ngốc nhưng thật chất anh đã hốt bạc nhờ đống hình xăm điên rồ đó và khối chị em phụ nữ phương Tây thì mê anh vật vã ra.

Hay ít hình xăm hơn nhưng cũng nổi tiếng không kém: tạo hình nhân vật hư cấu Lisbeth Salander (do Rooney Mara thủ vai), quá cá tính, rất ấn tượng và cực kỳ thông minh. Dù chỉ là nhân vật hư cấu nhưng hình ảnh của cô nàng Salander lập dị cũng khiến không ít người chết mê chết mệt.

Thật chất thì đời không như là mơ và không phải ai vằn vện hình xăm trên người như thế cũng có thể đổi đời hay trở thành thần tượng của hàng ngàn người khác được. Thế nên nếu bạn nào đó có ý định xăm hình chỉ vì thích và muốn thể hiện mình thì tốt nhất nên nghĩ lại cho kịp thời.

Nói như vậy không phải là không có lý do. Ở rất nhiều trường hợp cá biệt của các bạn trẻ hiện nay, việc xăm mình lại được sử dụng triệt để cho sự “phô trương giai cấp” của người mang hình xăm. Điều này diễn ra theo hình thức “tự biên tự diễn” là chính. Các cá nhân mang hình xăm mặc sức nghĩ trên người có hình xăm là táo bạo, cá tính và đáng để phô trương. Không ít trong đó cho rằng càng nhiều hình xăm trổ vằn vện là càng đáng ngưỡng mộ. Và dĩ nhiên không cần nói thì ai cũng hiểu, điều đó chỉ tồn tại trong suy nghĩ của cá nhân thân chủ mà thôi.

Hình xăm nghệ thuật và định kiến

Angelina Jolie không chỉ nổi tiếng bởi các vai diễn mà những hình xăm của cô cũng được nhiều người ngưỡng mộ

Thảm họa hình xăm

Dẫn chứng ví dụ cho việc này là không ít. Tôi cũng từng chứng kiến một cô gái trẻ cá tính, thân hình khá đẹp và dĩ nhiên là cũng vừa tậu được một hình xăm rất ngầu. Cô gái ấy không ngại ngần gì vạch đùi lên giữa thanh thiên bạch nhật để khoe cho bạn bè thấy và (lại) dĩ nhiên, đắm chìm trong những lời khen xung quanh, đi đâu cũng không ngại khoe ra ngoài kể cả là ở chỗ mắt nhìn khó mà với tới được.

Khi nghệ thuật bị bóp méo

Có một sự thật đáng buồn là, phần lớn việc xăm hình hiện nay tại châu Á nói riêng không còn được mang những ý nghĩa như một nét văn hóa đáng ngưỡng mộ từ quá khứ nữa. Thậm chí ngược lại, những người xăm mình còn bị gán vào thành phần bất hảo và góc đen của xã hội. Điều này một phần cũng do từ lịch sử, đã có thời hình xăm được sử dụng để đánh dấu những thành phần tội phạm bị cho ra rìa của xã hội. Định kiến đó đến nay phần nào vẫn chưa được xóa bỏ.

Tuy nhiên, góp phần không nhỏ vào việc…xây dựng thêm định kiến ấy, phải kể đến “công lao” không ít của một số thành phần trẻ bốc đồng của xã hội hiện đại.

Giới trẻ hiện nay khá tôn trọng lịch sử hình xăm, nhưng cũng có chút biến hóa cho phù hợp hiện đại. Ngoài vấn đề “phân chia giai cấp” nói trên, gạt bỏ qua những vấn đề định kiến, họ dùng hình xăm triệt để cho việc làm đẹp, thậm chí có lúc vô tội vạ. Hầu hết lại chỉ hiểu việc xăm mình theo một nghĩa đơn giản: thể hiện cá tính. Mà dĩ nhiên, với cơ số những người mang suy nghĩ như thế, thì cũng rất cá tính, theo kiểu “cá biệt”.

Hình xăm nghệ thuật và định kiến

Một yakuza nữ Nhật Bản với hình xăm trổ đầy mình

Một số hình xăm xấu và vô nghĩa

Bắt đầu từ việc hãy bàn xem một hình xăm đẹp và nghệ thuật là như thế nào. Đó có thể dùng hình xăm để che những vết sẹo xấu trên cơ thể, hoặc để ghi lại một dấu ấn quan trọng trong cuộc đời mình. Hoặc, hình xăm cũng được dùng để sử dụng như một món trang sức, một thứ để thể hiện cá tính, nhưng vẫn chỉ đẹp khi nó mang một ý nghĩa thật sự nào đó.

Dĩ nhiên không phải tất cả đều là việc vô bổ. họ có thể nghĩ rằng những ai đi qua đời họ đều mang một ý nghĩa quan trọng. Nhưng nếu thật làm thế, thì chẳng khác gì tự biến mình thành tờ giấy ký tên lưu niệm cả. Thế nên hãy suy nghĩ kỹ trước khi xăm tên một ai đó. Sẽ chẳng ai trách bạn thậm chí còn ngưỡng mộ nếu bạn chọn tên cha mẹ làm hình xăm. Chắc có lẽ bạn cũng hiểu tại sao.

Nghệ thuật định kiến

Nói đi thì cũng phải nói lại. Giữa không ít những bạn trẻ người non dạ xem hình xăm đơn thuần như một vật trang trí, thì cũng không ít người vẫn từng ngày dùng chính cuộc sống và bản thân mình để giúp người đời thấy được nét nghệ thuật trong những hình vẽ trên người này. Đối với họ, việc xăm hình như là chính cuộc sống, là đam mê và khao khát thể hiện mình qua những hình xăm.

Hình xăm nghệ thuật và định kiến

Mốt xăm hình tattoo nhỏ làm duyên cho bạn gái

Đây là một việc không dễ dàng gì, kể cả khi hiện nay tại Việt Nam tồn tại rất nhiều các tiệm xăm hình, thì định kiến về hình xăm vẫn chưa được xoá bỏ. Nước Trung Hoa thời phong kiến từng xem việc xăm mình là một biểu hiện của sự dã man. Nhiều triều đại vua chúa đã dùng hình thức này để trừng phạt những kẻ phạm tội. Họ sẽ bị tách khỏi gia đình, cộng đồng và không còn vị trí xã hội.

Cũng vì khoảng thời gian tăm tối đó mà có không ít những nhân vật mang hình xăm thật sự mang tính nghệ thuật cũng không tránh được ánh mắt dè bỉu và đánh giá từ người ngoài.Nhưng nếu tìm hiểu sâu xa hơn, việc xăm mình cũng đáng được ngưỡng mộ và tôn trọng ở một góc độ nào đó. Xin đừng áp đặt định kiến lên hình xăm, hình xăm nếu xấu không có lỗi, lỗi là do người mang hình không hiểu hết được ý nghĩa của nó.

Nên gửi đến bạn, những bạn đã, đang, và có ý định sẽ mang một hình xăm nào đó, hãy suy nghĩ thật kỹ, vì đó sẽ là name card đi suốt cuộc đời bạn. Đừng khiến bất kì ai nhìn vào bạn bởi ánh mắt dè bỉu, mà hãy để họ trầm trồ ngưỡng mộ, bởi cả chính con người và cách sống của bạn.

———Love Tattoo——-

Loading Facebook Comments ...