Cách nấu canh cua đồng thương hiệu bà ngoại

Cách nấu canh cua đồng thương hiệu bà ngoại

Trưa nắng, bạn nhìn trời, bỗng rộ lên hai khao khát: được đi biển hoặc được ăn canh cua đồng nấu rau tập tàng. Đi biển thì thời điểm này khỏi mơ tới đi, cho nên bỏ qua một bên. Bạn nói về canh cua đồng nội (tức canh cua đồng thương hiệu bà nội/ngoại).

Những món ăn ngon từ rau Việt Nam

Đây là món canh cua đồng không có gạch cua, nước trong nhưng không thơm vị cua đặc trưng

Bà ngoại của bạn ngày trước rất hay nấu canh cua rau đay, hầu như vì thấy con cháu ăn ngon nên ngày nào bà cũng nấu, nấu cho ăn trường kì kháng chiến, đến mức độ cả nhà đều phải đi té…re (vì quá mát, quá nhuận, hị hị). Nhưng từ hồi cua đồng tham gia cuộc chiến về  giá, một bước lên mây từ dưới 10k/kg lên gấp mười mấy lần, cả tỉ năm rồi bạn chưa được thấy con cua đồng ngoài chợ chớ đừng nói gì được ăn nha, huhu.

Mấy đứa bạn của bạn bảo canh cua đồng dở òm, có cái quéo gì ngon mà mày thèm muốn. Ờ, tại tụi bây ăn ngoài đường ngoài quán, ngon sao bằng canh nhà nấu từ A-Z. Canh cua nhà bạn, vì là made by bà ngoại, thương hiệu made in bà ngoại nên rất khác. Sở dĩ bạn biết vì đã nhiều lần dính phốt, ăn món này ngoài quán, vừa múc một muỗng là phải nhè ra ngay, rất tởm, khác biệt một trời một vực.

Món canh ngoài hàng, cua rửa qua nước vài dạo, xóc xóc, cua gì cũng bỏ vào máy xay (cả cua chết, thối). Vứt luôn cả mai cua, bỏ gạch. Hỏi sao món canh cua ngoài đường có vị tanh, hơi thum thủm lại lờm lợm. Bạn không tài nào ăn được. Không phải vì bạn quá kén hay chê bai quá mức mà là do bạn may mắn được ăn món canh cua đích thực (riêu cua —à real cua).

Cua còn bò lổm ngổm mua về xóc nước mấy chục dạo cho thiệt sạch (chưa kể bạn còn dùng cái bàn chải đánh răng chà từng con một ấy chứ). Bà ngoại bạn còn tỉ mẩn bóc từng các yếm, khêu phân và bẻ răng râu cua bỏ đi rồi giã tay bằng chày và cối. Giã điên cuồng, giã miệt mài, có máy xay nhưng vẫn giã bằng tay. Khi đó nhà bạn không có cối đá, bạn ước có cối chày đá thiệt bự, bỏ cua vào dậm vài nhát thì đỡ mệt hơn.

 Xong, lọc cua giã với nước lọc thêm tí muối hạt, khoắng nhẹ rồi khẽ đổ nước cua ra cái nồi đất nấu với lửa nhỏ cho đến khi sôi. Nhớ là không dùng cái đồ rây để lọc. Nhiều bạn nữ hiện đại rất thiếu sự tinh tế, lọc nước cua bằng cái rây. Trời ơi, nghĩ sao vậy, thịt cua nó bị giữ lại với vỏ cua còn gì. Khi bạn giã cua đặc biệt là giã bằng tay, lúc lọc thì tự khắc vỏ cua sẽ chìm xuống đáy. Chỉ cần một chút khéo léo nhẹ nhàng là khi nấu cái nước ấy, riêu cua sẽ nổi lềnh phềnh đầy nồi, không hao phí một tí thịt cua nào đâu “các mẹ” ạ (bắt chước cách xưng hô trên mấy diễn đàn ông bố bà mẹ, hihi).

canh cua rau đay đồng nội

 Tô canh cua đồng nấu đúng cách quê, có váng gạch cua vàng nổi lên trên, thịt cua tự nhiên nên hơi nát, ko đóng thành bánh

Lại nói về riêu cua. Sau khi nấu, riêu cua nổi lên đầy nồi, hơi đặc nhưng không cứng, mềm mại và beo béo, thơm ngon đặc biệt. Có đâu như cái món riêu cua chẳng ra cua, đặc cứng, nhai xáp xàm xạm vì làm từ hỗn hợp lòng trắng trứng với tôm khô giã, dở ẹc ăn một lần là tởn đến già.

Còn phần mai cua, sau khi bóc ra, dùng tăm tre khêu gạch ra cái chén, đổ một tí nước lọc vào để rửa sơ, chắt nước, chỉ giữ lại gạch đặc. Đem gạch ấy đi phi thơm với hành tím hoặc ít tỏi băm, lúc nấu canh xong thì đem chan lên nồi canh. Trùi ui, bao thơm luôn! Nhờ cái gạch ấy nó mới ra cái chất canh cua đồng đúng nghĩa. Bây giờ ăn canh cua đồng ngoài hàng quán, đố bạn kiếm được cái quán nào nấu canh cua có gạch cua đó, thiệt buồn. Ta nói, phải làm kĩ như vậy canh mới thơm, mùi vị thanh thoát, ngon ngọt tự nhiên, ăn xong hết nóng trong người, mụn nhọt ghẻ lở tự nhiên cũng tìm đường tiêu biến, hihi.

Càng nhớ là bạn lại càng thèm, canh cua đồng có thể nấu với rau đay, càng cua, mồng tơi, rau ngót, lạc tiên (còn gọi là chùm bao)…vv… và trái mướp. Thích rau nào thì nấu rau nấy, con cua đồng nó cũng không kén chọn, miễn là rau ăn lá, màu xanh, vị mát. Trời nắng nóng mà được đưa cơm với tô canh cua đồng rau tập tàng (rau tùm lum tà la), cắn trái cà pháo giòn mặn nổ nghe cái bụp trong miệng, chời ơi, “chắc tui chớt”!

Nói túm cái nồi lại là việc nấu ăn cần có tình yêu thương nêm nếm vào đó thì mới thật sự tạo nên một món ăn ngon bổ. Ta nói, tình yêu là thứ không có nếm được bằng miệng hay bằng lưỡi đâu, nhưng mà nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy. Làm đồ ăn kĩ lưỡng tí đi là cũng coi như có cái tâm rồi, ha.

Chúc bạn đọc xong, tập tành nấu và ăn ngon miệng!                              

Ché Rì Ham Ăn

 

 

Loading Facebook Comments ...