Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, tránh ị bậy khắp nhà

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, tránh ị bậy khắp nhà

Thực tình mà nói thì nuôi mèo không tốn nhiều công sức như nuôi chó. Nếu chủ biết cách rèn luyện, các bé mèo sẽ rất dễ dạy và biết nghe lời.

Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Một vấn đề mà mình nghe phàn nàn nhiều nhất về bọn mèo là “mèo ị dơ lắm, hay chui vào góc kẹt giấu phân” khiến cho chúng ta dọn rất cực. Chưa kể, chúng có tính trung thành với chỗ đi ị, đã đi chỗ nào là suốt đời cứ nhằm vào chỗ ấy để mà gửi phân. Thật ra, chỉ cần được dạy đúng cách từ khi mới về nhà, bọn mèo sẽ cực kì ngoan ngoãn, sạch sẽ và đáng yêu. Với kinh nghiệm nhiều năm chăm mèo, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tập cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ, tránh đái ị lung tung khắp nhà nhé. Dĩ nhiên, mình sẽ giới thiệu phương pháp rẻ tiền phù hợp với đa số người Việt Nam.

Bước 1: Cách ly mèo với những khu vực góc kẹt, xó nhà

Một sự thực về mèo là chúng rất sợ mùi từ vỏ cam, chanh, quýt, bưởi. Nói chung là mèo kị tinh dầu của những loại vỏ này (đối với chó thì là mùi của củ riềng và ớt). Bạn có thể test thử bằng cách vò nhẹ vỏ cam/chanh và đưa lại gần mũi mèo, sẽ thấy chúng phản ứng như thế nào.

Ngoài ra chúng cũng không ưa mùi bã cà phê/ giấm/ long não. Để an toàn, mình khuyên nên dùng nguyên liệu bio (như bã cà phê). Bạn hãy dùng các loại vỏ này cùng với bã cà phê rải vào những góc kẹt, xó nhà hay bất cứ nơi nào mà bạn không muốn mèo bén mảng đến. Chúng nhất định sẽ không lượn lờ hay chui vào các góc mà bạn rải hỗn hợp này. Ngoài ra, xát vỏ vào bàn ghế cũng tránh cho mèo cào nát những nội thất trong nhà.

Bước 2: Tạo nhà vệ sinh cho mèo

Dùng một chiếc hộp bằng nhựa (hoặc thùng cac-ton/ thau nhựa) đổ một lớp cát và đặt ở khu vực bạn muốn mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Mèo khi gặp cát sẽ tự động đào bới và đi vệ sinh vào đó. Để cho mèo dần quen với vị trí bạn muốn (góc toilet), hãy từ từ bỏ hẳn chiếc hộp cát đi và mèo vẫn sẽ đi vệ sinh đúng chỗ cũ. Tuỳ theo điều kiện mà bạn sử dụng cát xây dựng bình thường hay cát chuyên dùng cho mèo đi vệ sinh (có bán trong siêu thị và các cửa hàng vật dụng chó mèo). Loại sỏi chuyên dụng có đặc tính khử mùi, tự vón lại khi tiếp xúc với chất thải nhé.  Mỗi lần mèo đi xong, bạn chỉ cần gắp “vật thể” đó bỏ đi là được. 

Hoặc huấn luyện mèo đi vệ sinh trong toalet trên bệ xí theo các bước sau:

Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

  1. Chuyển dần vị trí của khay cát mèo vẫn đi vệ sinh gần nhà vệ sinh và sau đó là sát với toilet.
  2. Khay cát vệ sinh của mèo cần nâng độ cao từ 5cm/ngày cho đến khi ngang bằng với bệ xí. Đặt chính vào vị trí trên toilet để mèo nhảy lên và quen với khay ở độ cao đó.
  3. Sử dụng một dụng cụ mới bằng kim loại gò theo hình bệ xí ngồi, có phần lõm đúng vị trí bồn cầu.
  4. Cho cát vào ‘bồn kim loại’ để mèo cào bới và đi ị vào. Bỏ dần cát.
  5. Bỏ cát cho tới khi mèo quen không bới cát, mèo sẽ đi trực tiếp vào toilet.

Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Tạm kết:

Để nuôi một con vật cưng, không chỉ yêu thương mà bạn còn cần có sự kiên nhẫn cũng như chịu khó. Tin rằng sau những vất vả ban đầu, người bạn nhỏ sẽ đem đến cho chúng ta những phút thư giãn, giải toả muộn phiền và căng thẳng rất hiệu quả. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cherry Phạm

Loading Facebook Comments ...