Cá Sắt May Mắn – phát minh sáng tạo trị bệnh thiếu máu

Cá Sắt May Mắn – phát minh sáng tạo trị bệnh thiếu máu

Làm thế nào con cá bằng sắt này có thể giúp bạn khỏe mạnh và cứu mạng hàng tỷ người trên thế giới?

Cá bằng sắt cứu người thiếu máu

Một vật trông giống như vật trang trí sáng tạo hình con cá làm bằng sắt và nhỏ gọn trong lòng bàn tay do một tiến sĩ người Canada tên Christopher Charles phát minh có thể giải quyết rốt ráo tình trạnh thiếu hụt chất sắt ở nhiều người, đặc biệt là ở các nước còn nghèo đói, chưa phát triển.

Có một câu chuyện kể như thế này: Ngày xửa ngày xưa, à không, ngày nảy ngày nay, tại một đất nước nghèo nọ, có một cô gái cũng nghèo nốt, không may bị cưỡng hiếp và có thai. Cô ấy chưa đủ 18 tuổi.

Trong những tháng mang thai ấy, bỏ qua những chi tiết bình thường như bao phụ nữ có bầu bình thường khác, người trong làng kháo nhau rằng cô gái bị quỷ ám. Tại sao vậy? Cả ngày cô chẳng thiết tha ăn uống thứ gì, chỉ thèm mỗi đất sét. Cứ đêm đến là cô lén ra bờ sông để đào đất sét và ăn ngấu nghiến. Cô ngày càng xanh xao, gầy ốm. Mẹ cô rất đau buồn vì hết cú sốc này đến cú sốc khác. Một ngày nọ, bà đi ra bờ sông tìm con gái, vừa đi vừa khóc rất thảm thương. Bụt thấy thế bèn xuất hiện.

Sau một hồi kể lể sự tình, Bụt ban cho bà một cái muỗng bằng sắt, bị gỉ hết một nửa, và dặn rằng về nhà nấu ăn cho cô gái bằng cái muỗng ấy. Nghĩa là trong quá trình nấu thì dùng muỗng khuấy vài dạo, rồi cho cô gái xúc thức ăn bằng cái muỗng đó. Không biết cái muỗng thần kì thế nào mà khoảng hơn tháng sau, cô gái bắt đầu biết thèm ăn, và dĩ nhiên là thèm ăn uống bình thường chứ không phải chán cơm thèm đất thích nghe kèn. Cứ kiên trì như thế cho đến ngày sinh nở, cả hai đều mẹ tròn con vuông, sống hạnh phúc mãi mãi về sau (bất kể cha đứa bé là ai). Ngoại truyện là một lô một lốc kiến thức về chứng bệnh thiếu máu do thiếu sắt, cách khắc phục, cách phòng chống, blab la bla. Công nhận trình PR hay dễ sợ, sáng tạo dễ sợ, làm tôi mém kể chuyện cổ tích đó cho mấy đứa con nít trong xóm nghe luôn.

Trở lại với vấn đề trong cái tít của bài viết này: Cá Sắt May Mắn.

Cá bằng sắt cứu người thiếu máu

Có 2 tỷ người bị mắc chứng thiếu máu do thiếu chất sắt, khiến nó trở thành vấn đề về dinh dưỡng thường gặp nhất trên thế giới trong khi việc bổ sung vi chất lại không hề quá đắt tiền. Tuy nhiên, một phát minh nhỏ nhưng mang ý nghĩa và hiệu quả to lớn lại có thể là giải pháp: con cá bằng sắt của bác sĩ Charles. Nó có thể cung cấp 75% liều lượng chất sắt của người trưởng thành theo khuyến cáo hằng ngày.

Cách để sử dụng hết sức đơn giản. Chỉ cần đun sôi con cá bằng sắt này trong nước canh, hoặc nước sôi ít nhất 10 phút và lấy nó ra. Thêm một chút nước cốt chanh vào nước để hỗ trợ cho sự hấp thu chất sắt của con người. Thực phẩm khi chế biến theo cách này không bị làm mất đi hương vị vốn có hay làm thay đổi mùi vị, và con cá sắt đó có thể sử dụng được trong nhiều năm.

Cá bằng sắt cứu người thiếu máu

Cá bằng sắt cứu người thiếu máu Cá bằng sắt cứu người thiếu máu

Hiện tại có hơn 2.500 người đang sử dụng con cá cung cấp chất sắt này tại Campuchia. Thử nghiệm cho thấy một nửa số người tham gia nghiên cứu sau 12 tháng không còn bị mắc chứng thiếu máu nữa.

Cá bằng sắt cứu người thiếu máu Cá bằng sắt cứu người thiếu máu Cá bằng sắt cứu người thiếu máu Cá bằng sắt cứu người thiếu máu

Thiết kế của Cá Sắt May Mắn có thể sẽ được điều chỉnh, sáng tạo lại sao cho có vẻ ngoài phù hợp với văn hóa của các nước khác. Nếu quan tâm đến dự án này hay muốn mua 1 chú cá sắt xinh xắn làm quà, bạn có thể theo dõi thêm tại trang web: luckyironfish.com | Facebook | Twitter (h/t: BBC). Hiện tại một con cá sắt có giá 25 USD, người dùng một số nước sẽ được hưởng khuyến mãi mua một tặng một.

Cherry Phạm

Loading Facebook Comments ...