Ảnh xưa về người giao mì soba ở Nhật Bản

Ảnh xưa về người giao mì soba ở Nhật Bản

Người giao mì Soba Nhật Bản xưa

Một thanh niên đi giao mì Meguro-dori ở Tokyo. Ảnh: koitaro

Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày nay người ta chỉ cần điện thoại và ứng dụng di động là có thể đặt món ăn có ngay sau 30 phút chỉ với vài lần nhấn nút. Nhìn về văn hóa Nhật Bản ngày xưa, khái niệm đặt món, gọi món và giao hàng là những nét văn hóa vô cùng khác biệt.

“Demae”, nghĩa đen trong tiếng Nhật có nghĩa là “đi đằng trước” được cho là có nguồn gốc sớm nhất vào giữa thời Edo trong những năm 1700.

Người giao mì Soba Nhật Bản xưa

Ảnh trái: Nhìn vào ảnh ta thấy rõ sự cân bằng và đối xứng trong việc xếp chồng bát đĩa lên nhau của người giao mì.

Ảnh phải: Năm 1950 đã có một cuộc thi được tổ chức để xem ai có thể giao mì soba với nhiều đơn hàng nhất trong một lần giao. Trong ảnh là người đã chiến thắng cuộc thi giao mì này khi anh có thể giao một lần khoảng 100 suất mì soba.

Demae chủ yếu phục vụ cho tầng lớp giàu có Daimyo. Nhưng khi khi damae bắt đầu thịnh hành, nó đã trở thành một trong những hình thức phổ biến nhất ở Nhật Bản thời bấy giờ và mặt hàng chủ yếu là mì soba sẽ được giao – một món ăn phổ biến, giá bình dân và khi đem nó chạy vòng vòng ngoài đường thì không làm mất đi hương vị hay hình dạng đặc trưng của món ăn.

Bời vì ngày ấy chưa có điện thoại, nên người ta không thể đặt hàng số lượng chính xác được. Người giao mì có tay nghề cao sẽ xếp chồng tháp mì lên cao và bưng chúng bằng một tay khi chạy xe đạp đến chỗ đặt hàng, thường là những trường đại học.  Những bức ảnh mà bạn nhìn thấy trong bài là từ một cửa hàng mì soba vẫn còn kinh doanh hiện nay.

Người giao mì Soba Nhật Bản xưa

Ảnh chủ tiệm mì soba Sunabahonten chụp khoảng trong năm 1945

Hình trên là thế hệ chủ tiệm thứ hai của  Sunabahonten, và tiệm mì soba này vẫn còn đang hoạt động kinh donah bình thường kể từ năm 1923. Tiệm mì này nằm ở ngoại ô phía Tây Tokyo (Mitaka).

Ảnh dưới đây (giữa) là Asamatsu Miyakawa, chủ tiệm mì soba Kakinokizaka Sarashina ở Tokyo (GMap). Bức ảnh được chụp vào năm 1939 khi ông Miyakawa đang giao mì cho trường Đại học Tokyo Metropolitan.

Người giao mì Soba Nhật Bản xưa

Ở Việt Nam hiện nay, cũng có những người giao mì phở hủ tiếu tương tự như thế này nhưng dĩ nhiên không pro như những người giao mì soba của Nhật Bản. Họ chạy xe đạp (hoặc xe máy) bưng những mâm phở nghi ngút khói  hay những chồng tô chén cao ngất. Cảnh tượng tuy có thú vị nhưng cũng thực tình hết sức nguy hiểm cho việc giao thông, đi lại trên đường phố đông đúc. Chưa kể, léng phéng bị các anh cảnh sát giao thông phát hiện có thể bị phạt vì vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ.

Xuân Dung Phạm

Loading Facebook Comments ...