7 thói quen tai hại thường làm sau khi ăn

7 thói quen tai hại thường làm sau khi ăn

Thói quen có hại sau khi ăn

Một trong những điều khó khăn nhất đối với con người không phải việc gì quá to tát mà chính là thay đổi thói quen. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe và giữ cho cơ thể luôn gọn gàng phong độ, hãy thử thay đổi các hành động tai hại thường làm ngay sau bữa ăn như hướng dẫn trong bài viết này nhé.

Hút thuốc sau khi ăn

Thói quen hút thuốc sau khi ăn thực sự vô cùng có hại vì dù chỉ một điếu thuốc thì tác dụng (tác hại) của nó lại được nhân lên gấp 10 lần. Lý do là hệ thống tiêu hóa của chúng ta hoạt động xuyên suốt cơ thể và khi hút thuốc sau bữa ăn, nicotin trong thuốc lá sẽ dễ dàng liên kết đến các oxy trong máu.

Tráng miệng bằng trái cây ngay sau bữa ăn

Cơ thể người có khả năng tiêu hóa trái cây khá nhanh. Nếu chúng ta ăn trái cây ngay sau bữa ăn nào đó, trái cây sẽ tồn tại lâu hơn trong dạ dày dẫn đến thối rữa gây ra các chứng ợ nóng, đầy hơi và các chất độc. Ngoài ra nó còn có thể tạo thành chất cellulite – một chất béo lì lợm tích tụ trong hông và đùi. Vì vậy, hãy ăn trái câu khi bụng trống hoặc hai giờ trước hoặc sau khi ăn.

Uống trà sau bữa ăn

Đây rõ ràng là một thói quen không tốt nhưng lại có khá nhiều người mắc phải. Chất tannin có trong trà sẽ liên kết với chất sắt phá hỏng sự hấp thu chất sắt từ thức ăn và làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này rất có hại cho những người bị thiếu máu/thiếu sắt mãn tính. Vì vậy, không nên uống trà ít nhất một giờ sau bữa ăn.

Bơi lội/đi tắm sau bữa ăn

Khi tắm (bằng vòi sen), nước cải thiện lưu lượng máu tuần hoàn khắp cơ thể người. Sauk hi ăn thì máu chủ yếu tuần hoàn vào bao tử, nơi quá trình tiêu hóa diễn ra. Nếu tắm sau khi ăn sẽ xảy ra những thay đổi đột ngột về nhiệt độ trên cơ thể ảnh hưởng đến quá trình máu tuần hoàn trên khắp thân thể.

Thói quen có hại sau khi ănTập thể dục eo sau khi ăn

Nhiều người trong quá trình giảm cân hay có thói quen tập những động tác eo-bụng sau bữa ăn. Đây là hành động vô cùng nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến rối ruột và chậm tiêu. Hơn nữa, đã có nghiên cứu chứng minh việc tập eo-bụng sau khi ăn lại dẫn đến tăng trọng thay vì giảm cân.

Vận động sau bữa ăn

Thêm một quan niệm sai lầm của nhiều người là sau khi ăn cần phải vận động để thức ăn mau tiêu hơn. Sự vận động cơ thể sau khi ăn sẽ ngăn chặn hệ tiêu hóa hoạt động và hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nếu bạn đi dạo bộ chầm chậm thì có thể tốt nhưng vận động mạnh sau bữa ăn thì không hề được khuyến khích.

Ngủ ngay sau khi ăn

Ngủ ngay sau bữa ăn chưa bao giờ là điều có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn ngủ, các chức năng của cơ thể cũng sẽ nghỉ ngơi cùng với bộ não và điều đó không được khuyến khích vì hệ tiêu hóa cũng sẽ tạm ngưng làm việc khi bạn ngủ. Tư thế nằm cũng không tốt cho sự tiêu hóa và dịch vị có thể bị tràn ngược (đặc biệt là khi nằm ngủ nghiêng về phía bên trái). Thói quen ngủ sau khi ăn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến bao tử, vì vậy, hãy cân nhắc.

Cherry Phạm

Loading Facebook Comments ...