5 việc cần làm khi ta mất phương hướng

Đã có rất nhiều lần trong cuộc đời mình, tôi bị kẹt lại và chẳng biết phải làm gì nữa. Tôi phải khổ sở chọn lựa giữa việc nên làm và không nên làm, và băn khoăn liệu chăng những chọn lựa của tôi là đúng đắn.

Việc đơn giản nên làm vào buổi sáng để giảm cân

Trạng thái chẳng biết phải làm gì nữa xảy ra với tất cả chúng ta, vào bất cứ lứa tuổi nào và bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời. Dù là bạn đang tiến vào trường đại học, tốt nghiệp, chọn lựa con đường nghề nghiệp, hồi phục lại sau thất tình, bị sa thải, hay chuẩn bị nghỉ hưu, tất cả chúng ta đều có một thời điểm trong cuộc đời mà chẳng biết phải làm gì tiếp nữa. Câu trả lời hay giải pháp tùy thuộc vào việc chúng ta đang ở đâu trong cuộc đời mình.

Cá nhân tôi, sau rất nhiều sóng gió và vấp ngã, tôi đã rút ra được 5 việc cần làm khi ta mất phương hướng và hoàn toàn không biết mình phải làm gì trong bài viết bên dưới.

  1. Mang giày chạy bộ vào và bắt đầu thanh lọc suy nghĩ

“Không biết bạn muốn gì còn tốt hơn biết mà chẳng thể nào làm được, ít ra bạn còn có hi vọng”

Đã có lúc, cuộc sống của tôi thật khó khăn và xáo trộn, tất cả những gì tôi có thể làm là nghĩ ra những việc giết thời gian, làm sao cho mau đến ngày hôm sau. Tôi không có một ý tưởng nào về việc tương lai tôi muốn làm gì hay tôi muốn cuộc đời mình sẽ ra sao cả. Cuộc đời của tôi lúc đó chỉ xoay quanh vấn đề tồn tại ngày qua ngày.

Nếu bạn đang trong tình trạng này, đừng sợ hãi, hãy chỉ tập trung vào những việc bạn cần làm để vượt qua ngày tháng. Đối với tôi, trong suốt thời gian khó khăn đó, thể dục chính là phương thuốc tốt nhất. Mỗi sáng, chuông báo thức reo lúc 6 giờ, tôi để sẵn giày chạy bộ bên giường, mang đồ, ra khỏi nhà và chạy trong 45 phút. Sau khi về nhà, tôi tắm và uống protein, đợi lũ trẻ thức giấc và một ngày mới bắt đầu.

Trong cả một thời gian dài, thật khó khăn để có thể rời khỏi giường để chạy, vì tôi chỉ muốn trốn đi. Sau vài tháng (đúng thế, lâu như thế), tôi bắt đầu nhận ra rằng khi bắt đầu chạy tôi cảm thấy thật tồi tệ, nhưng khi tới cuối chặng đường, tôi lại cảm thấy tốt hơn, và cảm giác khó chịu trong người bỗng nhiên biến mất. Qua thời gian, tôi dần chờ mong đến giờ chạy buổi sáng của mình vì tôi cảm thấy dồi dào năng lượng và tôi ngủ ngon hơn.

Gần đây, tôi nói chuyện với một bác sĩ về cách tôi vượt qua những thử thách của cuộc sống. Cô ấy nói rằng thể dục chính là phương pháp tốt nhất làm tiêu tan những nỗi đau tinh thần chúng ta đang mang trong cơ thể. Cô ấy cũng nói rằng tôi thật may mắn vì đã tìm ra giải pháp hiệu quả với tôi, nó giúp tôi quản lý những nổi đau tinh thần, và vì vậy tôi có thể chuyển tới chặng tiếp theo của việc chọn lựa những gì tôi muốn trong cuộc sống.

Phải mất 12 tháng tôi mới có thể đạt tới một vị trí mà từ đó tôi sẵn sàng nhìn về tương lai. Cũng lúc đó, chặng tiếp theo trong hành trình của tôi bắt đầu, và tôi hạnh phúc khi chia sẻ với bạn cách tôi khám phá ra điều tôi muốn cho cuộc đời mình.

  1. Đánh thức lý trí bằng hành động

“Chẳng ai sống cho bạn. Bạn phải sống cho chính mình, dù giàu hay nghèo, cạn túi hay đang kiếm tiền, thụ hưởng một vận may không tưởng hay chịu sự bất công tồi tệ. Và bạn phải sống, dù cái gì là đúng đi nữa, dù cái gì là khó khăn đi nữa. Và dù cho những gì bất công, buồn phiền, tồi tệ xảy đến với bạn, bạn vẫn phải sống cho bạn. Tự thương hại chính mình là một ngõ cụt. Bạn có thể lao vào nó, đỗ lại đó hay quay đầu lại. Tất cả phụ thuộc vào bạn” – Cheryl Stryed

Cuộc sống không thể nào đoán trước và lời giải cho những gì chúng ta mong mỏi không phải lúc nào cũng đến đẹp đẽ như một món quà được đóng gói. Không có một quy luật nào để tuân theo mà chúng ta phải tự tìm cho mình một hướng đi. Đánh thức lý trí của mình để chấp nhận sự thực, bám lấy sự thay đổi và sự không thể đoán biết của cuộc sống là một bước tiến gần hơn việc tìm ra những gì ta muốn.

Cá nhân mình, tôi đã phải đương đầu với việc thiếu lòng tin vào bản thân, thứ từ lâu ăn sâu vào ý thức và trở thành một vật cản to lớn trong con đường tiến lên phía trước. Tôi không thể nhìn thấy một tương lai nào cho tôi, và tôi cũng không biết mình là ai hay mình muốn gì trong cuộc sống. Đưa ra quyết định mình sẽ làm gì thực là điều không tưởng. Đây là phần khó khăn nhất, tìm ra những gì mình muốn, mình yêu thích, làm sao để trở thành chính mình và ngay cả là làm sao để tin vào bản thân mình.

Tôi nhớ đã đọc được đâu đó rằng nếu chúng ta phải đưa ra những quyết định quan trọng cho cuộc đời mình, chúng ta sẽ bị choáng ngợp và thường chọn không làm gì cả – chỉ bởi nó quá khó khăn. Quyền được chọn lựa khiến chúng ta tê liệt hơn là tự do. Bởi vì tôi không biết mình muốn gì cả, nên tôi không thể quyết định con đường mình sẽ đi, và cả thời gian dài, tôi không làm gì hết, chỉ để cuộc đời trôi dạt.

Sau cùng, tôi không hài lòng với con đường mà cuộc sống đưa tôi đi. Tôi biết mình phải hành động và phải thật nhanh, bởi vì tôi không mấy tin tưởng vào bản thân mình, lòng tự tin của tôi thấp, và tầm nhìn tương lai thật ảm đạm. Tôi thực sự bối rối, mâu thuẫn và tuyệt vọng.

Lý trí của tôi muốn một giải pháp thiết thực và an toàn, nhưng trái tim tôi lại muốn theo đuổi ước mơ. Thật khó để nghe theo con tim, vượt qua lòng tin hạn hẹp vào bản thân và tìm ra sức mạnh của mình. Tuy nhiên bạn có thể làm được và hãy hành động để thay đổi. Hãy bước từng bước nhỏ để tạo đà trước.

những điều kiêng kị trong phong thủy để có thể được an lành và bình yên trong cuộc sống

  1. Hoàn thành từng mục tiêu nhỏ, đặt thời gian 30 ngày

Bước đầu tiên tôi thực hiện để lập trình lại lý trí của mình là tiếp nhận thử thách 30 ngày. Tôi viết ra 3 mục tiêu mà tôi muốn đạt được trong vòng 1 tháng để cuộc sống của tôi tốt hơn bây giờ. 3 mục tiêu đó là: giảm 2 kg, đăng kí và tiến hành tập chạy marathon trong 6 tháng và dành một kì cuối tuần để tự viết về Mục Tiêu Cuộc Đời. 2 mục tiêu đầu dễ dàng đạt được, tuy nhiên mục tiêu thứ 3 tiêu tốn của tôi nhiều thời gian hơn dù cuối cùng thì tôi cũng làm xong.

Thử thách 30 ngày này tạo cho tôi một cái đà để bắt đầu cuộc hành trình đi tìm điều tôi mong muốn trong cuộc sống. Đạt được 3 mục tiêu này cho tôi sự tự tin và lòng tin vào bản thân để tiếp tục tiến lên bởi vì tôi biết rằng, nếu tôi không làm gì cả thì tôi sẽ phải chấp nhận một cuộc sống lo toan, không hạnh phúc, buồn phiền và tuyệt vọng. Không thể nào để điều đó xảy ra được.

  1. Học hỏi kinh nghiệm từ những người từng trải

“Kiến thức về những việc đã từng được làm càng nhiều thì sức mạnh để biết phải làm gì càng lớn” – Benjamin Disraeli

Tôi thích đọc những câu chuyện của mọi người về việc họ đã sống như thế nào, những triết lý sống của họ và cách họ vượt qua những thử thách của cuộc đời. Tôi tìm được động lực và cảm hứng trong những câu chuyện đó, đặc biệt là khi tôi không biết phải làm gì tiếp theo. Những câu chuyện này giúp tôi xây dựng một nền tảng kiến thức, để từ đó tôi có thể loại bỏ những băn khoăn trong tâm trí và trái tim mình, cũng như biết được những gì tôi nên làm tiếp trong cuộc đời. Tôi đã đọc rất nhiều sách, tuy nhiên đối với tôi, 2 cuốn sách truyền cảm hứng đã giúp tôi thấu suốt và tìm thấy mục đích đời mình là “The Long Walk to Freedom” của Nelson Mandela và “Screw It Lets Do It – Lessons in Life and Business” của Richard Branson. 2 cuốn sách này rất khác nhau nhưng những bài học cuộc sống của Nelson Mandela và Richard Branson đều là vô giá.

  1. Không ngại làm bất cứ điều gì để khám phá bản thân

“Trong bất cứ quyết định nào, việc tốt nhất bạn có thể làm là làm việc đúng, việc tốt thứ 2 là làm việc sai, và việc tồi tệ nhất là không làm gì cả” – Theodore Roosevelt.

Tìm ra bạn là ai, đam mê của bạn là gì và bạn muốn làm gì cho cuộc sống của mình. Chiến lược này hỗ trợ mật thiết cho Chiến lược 2, khi mà bạn phải biết mình là ai để có thể Đánh thức lý trí của mình.

Để tiến lên phía trước, bạn phải quên đi quá khứ và nắm lấy thay đổi. Cơ hội sẽ đi kèm sự tái tạo và nếu bạn không biết mình là ai, mình muốn gì, thật khó khăn để có thể tiến lên trong cuộc sống.

Có một Tầm Nhìn Về Cuộc Đời, biết mục tiêu và biết mình muốn sống như thế nào là nền tảng để tạo dựng niềm tin vào bản thân, sư tự tin, sự phục hồi, can đảm và sự tin cậy. Sẽ có những lúc trong cuộc đời khi bạn không biết phải làm gì nữa, hoặc là bạn sẽ có những quyết định sai, nhưng tất cả đều sẽ ổn. Với một mục tiêu và một tầm nhìn, khi những tình huống đó xảy tới, bạn sẽ không bị tê liệt bởi sự sợ hãi không biết phải làm gì, bạn sẽ tận dụng nó như một cơ hội để trải nghiệm cuộc đời. Nếu nó không thành công, cũng không sao cả, bởi vì bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh để đưa ra một chọn lựa khác.

Bước đi đầu tiên để biết được tôi muốn gì trong cuộc sống là cam kết với thử thách 30 ngày – đặt ra và đạt được 3 mục tiêu trong vòng 1 tháng. Khi tôi làm đươc điều đó, tôi bắt đầu tổ chức lại thế giới của mình và tìm tòi những cách có thể biết hiểu được bản thân, mục tiêu của mình, đam mê của mình và cách tôi muốn sống cuộc đời mình. Nó tiêu tốn khoảng 2 – 3 năm, nhưng tôi đã làm được. Tôi đọc sách, tìm kiếm trên mạng, nói chuyện với mọi người và tham gia các khóa học phát triến cá nhân cho đến khi tôi tìm ra một chương trình phù hợp với mình. Kế hoạch cuộc đời tôi không hoàn toàn thành công, nhưng khi thử thách tiếp theo của cuộc đời xuất hiện, tôi đã chuẩn bị kĩ càng, được thông báo trước và phục hồi nhanh chóng để đương đầu với nó. Nó sẽ vẫn đau và vẫn chứa đầy cảm xúc, nhưng qua nó, tôi nhận ra tất cả những gì tôi cần làm là tiếp tục tiến lên trong cuộc đời mình.

Nếu bạn không biết mình phải làm gì tiếp theo trong cuộc đời, hãy cân nhắc những chiến lược tôi chia sẻ. Nó là một hành trình gian nan nhưng cũng thật xứng đáng, qua nó bạn sẽ tìm ra mục tiêu cuộc đời và niềm đam mê của mình. Bạn sẽ biết mình cần làm gì trong cuộc sống và phải hành động ra sao để tới được đó!

“Hãy nhìn lại cuộc đời mình và hỏi: Điều gì đến tận bây giờ bạn thực lòng yêu thích, cái gì đã nuôi lớn tâm hồn bạn, cái gì thống trị nó nhưng cũng đồng thời làm bạn hạnh phúc? Kể ra những điều này của những đi trước mà bạn tôn trọng, và nhìn cách họ tạo một cái thang để bạn có thể leo lên gần hơn con người thật của chính mình.” – Friedrich Nierzsche.

Xuân Dung

Loading Facebook Comments ...