10 tiến bộ công nghệ thay đổi cuộc sống con người

Những tiến bộ công nghệ vượt bậc trong những năm gần đây đã thật sự thay đổi cách con người sinh sống, vui chơi và giao tiếp. Kể từ lần đầu tiên khi con người nhận ra việc dùng một hòn đá sắc bén làm công cụ lao động có thể giảm bớt vô số khó khăn, đến nay công nghệ dường như đã ảnh hưởng rất lớn đến tất cả chúng ta.

10 – Điện thoại thông minh

Xuất hiện từ năm 1980, điện thoại di động chỉ thật sự phổ biến từ năm 2000. Các chuyên gia cho rằng khoảng 1.75 tỉ người sẽ sở hữu smartphone vào cuối năm 2014 và có 4.55 tỉ người có điện thoại di động.

Smartphone phổ biến đến nỗi hiện nay có nhiều nhà hàng cấm sử dụng trong khi ăn uống ở đó vì lý do thay vì cắm mặt và điện thoại liên tục chia sẻ hình ảnh trên mạng, các nhà hàng muốn mọi người cảm nhận thức ăn cùng nhau trong đời thực.

09 – Ứng dụng di động

Có vẻ như không có gì là ứng dụng di động không làm được. Chỉ với một chút công sức, các nhà phát triển đã xây dựng các chương trình giúp mọi người:

– theo dõi năng suất

– cập nhật thời tiết

– đọc tin tức

– hướng dẫn lái xe và tham gia giao thông

– chụp ảnh chất lượng cao

Thay vì mang theo lỉnh kỉnh nhiều thiết bị, người ta chỉ cần smartphone đã được cài đặt các ứng dụng cần thiết theo nhu cầu.

08 – Mua sắm trực tuyến

Có vẻ như đã xuất hiện từ rất lâu nhưng thực chất hình thức mua sắm này khá mới mẻ. Hiện nay, hơn 195 triệu người ở Mỹ chỉ mua sắm trực tuyến. Ho mua hàng loạt hàng hóa mà không cần phải rời khỏi nhà mình. Doanh thu từ thương mại điện tử dự kiến sẽ đạt 1.400 tỷ và năm 2015.

07 – Máy tính bảng

Cách đây 10 năm, người ta khó có thể tưởng tượng rằng họ sẽ có thể cầm nắm một chiếc máy tính tân tiến trên tay. Nhưng chuyện đó giờ đây chỉ là chuyện nhỏ với sự ra đời của máy tính bảng. Tính lưu động của tablet đã giúp cho số người sử dụng thiết bị này tăng vọt trong một năm trở lại đây.

06 – Công nghệ đeo

Nhắc đến thiết bị đeo người ta nhớ ngay đến siêu phẩm Google Glass. Chiếc kính này hiện nay cũng vẫn còn khá xa xỉ để có thể sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn còn vô số những thiết bị tiềm năng rẻ hơn góp phần:

-theo dõi, chăm sóc sức khỏe

– hướng dẫn các bài tập thể dục thể thao

– thanh toán khi mua hàng

Thiết bị đeo được dự đoán sẽ làm mưa làm gió trong thị trường công nghệ những năm sắp tới.

05 – Mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi tất cả mọi thứ về cách con người chia sẻ thông tin và tương tác. Nó là con dao hai lưỡi, vừa tạo điều kiện để mọi người giữ liên lạc ở khoảng cách xa xôi, tổ chức sự kiện nhưng cũng vừa làm mất đi những riêng tư cá nhân trong thế giới mạng. Thậm chí, riêng tư được xem như là không có khi dùng mạng xã hộ. Bên cạnh đó lại có khá nhiều người dùng bị lệ thuộc quá mức.

04 – Kênh truyền tải phát thanh

Nhờ công nghệ truyền tải âm thanh, giờ đây không cần phải có đài phát thanh thực tế để nghe nữa, chỉ cần thiết bị có kết nối internet. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều những chương trình phát thanh chất lượng, độc đáo ra đời từ nhiều nơi trên thế giới.

03 – Truyền tải video

Truyền tải video từ Netflix, Amazon, Hulu đã đem đến hàng triệu lượt xem truy cập vào tất cả thư viện nội dung. Cuối năm 2013, Netflix đã có hơn 44 triệu thuê bao. Công nghệ truyền tải video đã trở nên nổi tiếng hơn khi năm 2011, Blockbuster – nhà cung cấp dịch vụ truyền hình và video game tại Mỹ sở hữu chuỗi 6.000 cửa hàng và có 87 triệu khách hàng – phải tuyên bố phá sản với lý do là ngày càng hiếm khách hàng để đủ sống.

02 – Trang web hẹn hò trực tuyến

Trong số 54 triệu người độc thân ở Mỹ, hơn 41 triệu người đã thử các trang web hẹn hò trực tuyến trong việc tìm kiếm bạn đời.

Các trang web như eHarmony và Match đã  thực sự thay đổi cách mà những cặp đôi gặp nhau và đi đến hôn nhân. Nếu không thích một mối quan hệ ràng buộc, có nhiều trang phục vụ đa dạng các loại nhu cầu.

01 – Máy ảnh kỹ thuật số

Nhờ có công nghệ máy ảnh kĩ thuật số mà người dùng có thể tự chụp ảnh, lưu trữ và in ảnh ngay tại nhà mình.

Máy ảnh số lên ngôi cũng đồng nghĩa máy ảnh phim lao đao và có khả năng sẽ biến mất. Những đứa trẻ sinh ra trong những năm gần đây khá khó khăn để biết có một thứ gọi là máy ảnh phim tồn tại trên đời.

——-Zun Phạm——-

 

Loading Facebook Comments ...