10 cách làm nên những ý tưởng sáng tạo 

10 cách làm nên những ý tưởng sáng tạo 

Sáng tạo biến mình thành dị nhân trong mắt người khác. Bữa nào thử ăn kem bằng đũa đi sẽ thấy người khác nhìn bạn bằng ánh mắt như thế nào liền à.

10 cách làm nên những ý tưởng sáng tạo 

Sáng tạo làm nên thế giới. Sự sáng tạo khiến cho tụi mình trở nên khác biệt thật sự trong mắt người khác. Hem tin hả? Bữa nào thử ăn kem bằng đũa đi sẽ thấy người khác nhìn bạn bằng ánh mắt như thế nào liền à. Ngoài cái chuyện biến tụi mình thành những dị nhân, sáng tạo cũng biến tụi mình thành siêu nhân. Tại sao hả? Vì sáng tạo là không có giới hạn. Mình càng đẩy trí tưởng tượng bay cao bay xa thì những ý tưởng càng lóe sáng, càng độc đáo, giúp mình làm nên những việc phi thường.

Bởi vì sự cần thiết của sáng tạo và ý tưởng nên tụi mình phải làm sao để luôn sáng tạo mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút. Ăn sáng tạo, ngủ sáng tạo, chơi sáng tạo, làm sáng tạo, và thậm chí…đi toalet cũng phải sáng tạo. Làm sao để được như vậy bây giờ? Và đây là 10 lời khuyên vàng chín số bốn tạo nên óc sáng tạo không ngừng.

1. Liệt kê ý tưởng thành danh sách

Suy nghĩ thôi là không bao giờ đủ. Tụi mình cần phải hành động bài bản trước khi phá vỡ những quy tắc bài bản mà mình đặt ra.  Mỗi khi bão não (brand storm), tụi mình cần những làn gió, và phải biết cách gom gió thành bão. Khi suy nghĩ, tụi mình hãy bắt đầu liệt kê những thứ đang xuất hiện trong đầu ra trên giấy,trên máy tính, trên điện thoại….và bất cứ thứ gì, miễn là phải viết nó ra. Có bột mới gột nên hồ mà. Sau khi viết ra, tụi mình sẽ có cái nhìn tổng quát, hệ thống hơn và càng tiến gần hơn cái mà tụi mình muốn hướng tới. Giống như là hai vợ chồng mà có giận nhau thì phải nói ra để người ta biết mà giải quyết, chứ im im hoài ai biết đâu mà lần vậy đó.

2. Nhìn lại và thư giãn

Bạn có nghe câu”sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn” chưa? Sáng tạo cũng vậy. Không phải lúc nào ào ào tiên phong dẫn đầu thì cũng có nghĩa là mình sẽ nghĩ ra được những thứ mới mẻ hay ho hơn người ta đâu. Thế cho nên, mỗi khi bế tắc vì không tìm ra được ý tưởng nào mới, hãy sống chậm lại. Hãy đi tản bộ một vòng (hoặc vài vòng tùy thích), nghe nhạc, chơi game, tán gái, ngắm giai, ….hay những thứ linh tính khác miễn là nó khiến mình vui vẻ và thoải mái.

3. Tôn trọng sự khác biệt

Hay còn gọi là biết thay đổi quan điểm bằng cách cởi mở đầu óc. Một cái đầu cởi mở là một cái đầu khôn ngoan biết nắm bắt cơ hội. Kiến thức từ những người khác một phần là kinh nghiệm một phần là thứ giúp tụi mình mở mang hiểu biết và điều đó bao giờ cũng cần thiết cho việc sáng tạo. Cùng một vấn đề đặt ra, mỗi người sẽ có một quan điểm và cái nhìn khác nhau, giả dụ như nó có tương đồng thì nó cũng có những điểm khác nhau. Và muốn sáng tạo, tụi mình phải biết tôn trọng sự khác biệt, đặt mình vào vị trí của người khác để có thể lý giải tại sao họ suy nghĩ như vậy…Nếu như mình không biết lắng nghe và nhìn nhận quan điểm của người khác, khư khư cho rằng ý kiến của mình là sáng nhất thì làm sao có thể khám phá ra những thứ hay ho từ bên ngoài?

4. Bão não

Muốn sáng tạo thì phải phải biết chia sẻ. Hãy động não cùng mọi người và làm việc nhóm. Hai cái đầu bao giờ cũng tốt hơn một, nếu không tốt về mặt good thì nó cũng tốt về mặt bad (khó hiểu quá hem). Khi tụi mình động não lên ý tưởng cũng mọi người, điều này không chỉ tạo cơ hội cho mỗi người trình bày ý tưởng của mình mà còn giúp mọi người nhìn nhận ưu nhược điểm của ý tưởng, xem xét tất cả các yếu tố liên kết trước khi đến một quyết định cuối cùng. Có nhiều người ngại chia sẻ ý tưởng trong nhóm vì sợ người khác ăn cắp ý tưởng, sợ bị chê bai vì ý tưởng điên rồ, sợ người khác cướp công….Vứt bỏ những cái sợ đó đi cho rồi!

5. Nghiên cứu kinh nghiệm có sẵn

Không hiếm người cho rằng muốn sáng tạo thì đừng nên xem những cái đã đi trước, điều đó khiến nó bị ảnh hưởng ít hoặc nhiều và dẫn đến tình trạng ý tưởng lớn gặp nhau một cách vô tình hay cố ý. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Sáng tạo không có nghĩa là liều mạng cảm tử. Việc nghiên cứu những case-study có sẵn cũng là một cách để làm khác đi những thứ có thể khiến mình thất bại.

10 cách làm nên những ý tưởng sáng tạo 

6. Suy nghĩ theo kiểu không liên quan

Những ý nghĩ ngẫu nhiên là một trong những công cụ tư duy tụi mình dễ dàng thực hiện khi cần đặt những ý tưởng mới cạnh nhau hay nhìn mọi thứ với góc nhìn khác. Hãy chọn một danh từ ngẫu nhiên nào đó xuất hiện bất kì trong đầu (dù nó chẳng liên quan tẹo nào với cái mà mình cần suy nghĩ) hay trong cuốn sách, bảng hiệu trên đường đi và xây dựng ý tưởng bắt đầu bằng từ ngữ này. Ưu điểm của kiểu tư duy này là giúp tụi mình phá vỡ những rào cản ý tưởng cũ hay tình trạng ý tưởng lớn gặp nhau khi nghiên cứu những case-study có sẵn.

7. Làm theo quá trình DO-IT

Quá trình DO-IT bao gồm các bước sau:

– Xác định vấn đề

– Khai trí và áp dụng các phương pháp sáng tạo

– Xác định phương pháp tối ưu nhất

– Thay đổi

Một cách đơn giản, quá trình DO-IT là một quá trình sáng tạo theo cấu trúc, sáng tạo có phương pháp đàng hoàng chứ không phải theo kiểu tùy hứng hay ngẫu nhiên. Nó sẽ giúp tụi mình tối ưu lợi ích từ việc sáng tạo mang lại.

8. Hiện thực hóa ý tưởng

Một trở ngại lớn nhất của sáng tạo chính là hầu như tụi mình toàn vẽ ra cả đống ý tưởng rồi để cho nó mốc meo. Tại sao vậy? Vì mình có xu hướng nhìn vào sai sót, nhược điểm hơn là nhìn vào mặt tích cực của ý tưởng. Chính vì vậy mà mình ngại biến tụi nó thành hiện thực. Đó quả là một sự lãng phí, quá lãng phí.

Hãy hành động thay vì chỉ ngồi đó vạch vạch vẽ vẽ cho nhiều vào những cái Mind-Map. Khi tụi mình bắt tay vào làm, sự tự tin dám nghĩ dám làm cũng giúp tụi mình trở thành những cong người sáng tạo theo kiểu phản xạ có điều kiện vậy: Cứ làm là sáng tạo thôi.

9. Đọc và nghiên cứu

Ý tưởng có thể bỗng dưng từ trên trời rơi xuống, nhưng cũng như trúng số thôi, không ai có thể mỗi ngày trúng một tờ độc đắc mà không mua vé số, có người cả đời mua mà chẳng bao giờ trúng. Sáng tạo cũng vậy. Hãy đọc những thứ mà tụi mình thích, tụi mình quan tâm để nghiên cứu hay nhũng thứ có liên quan đến công việc của tụi mình. Mỗi khi tụi mình khám phá một cái gì đó mới mẻ cũng đồng nghĩa với việc học thêm những kiến thức mới. Và chúng sẽ cung cấp năng lượng cho việc tư duy của tụi mình.

10. Hoán vị và kết hợp

Sẽ có những kết quả bất ngờ khi tụi mình thực hiện công việc “lai tạo” mọi thứ bằng việc hoán vị và kết hợp các mục, chủ đề, đặc điểm, tính năng nào đó với nhau. Ví dụ như lai tạo con gái với máy tính thì sẽ có gì? Những cái cây thay vì nở hoa thì nở ra tiền, ….Phân tích và kiểm tra mọi khía cạnh của những vấn đề đã được kết hợp và hoán vị đó sẽ tạo nên các giải pháp sáng tạo tuyệt vời mà tụi mình tha hồ lựa chọn.

Ché Rì

Loading Facebook Comments ...